• HOT Blogger
  • Bài viết 64
  • Dõi theo

Dân phòng - quyền của anh đến đâu?

  • 25/01/2013
  • 41453
  • 17

Vụ việc một số Bảo vệ dân phố (BVDP - hay còn được gọi là Dân phòng) đánh cả gia đình anh Võ Hoàng Tâm (KP 2, phường 16, quận 8, TP.HCM) gây thương tích trầm trọng, đang gây xôn xao dư luận trong thời gian gần đây (*). Nhiều người đặt lại câu hỏi khi cảm thấy khó hiểu về chức năng, quyền hạn của lực lượng này.

Quyền hạn của dân phòng tới đâu?

Đầy bức xúc, tôi bèn tìm kiếm các tiền lệ như vậy của lực lượng dân phòng này, tôi mở Google và từ khóa “dân phòng” được Google cho ra những kết quả ban đầu như sau:

Dân phòng vô tư dừng xe người tham gia giao thông bất chấp thông tư 45

Dân phòng "tố" bị công an đánh túi bụi 

Rình trộm thiếu nữ tắm, bị dân phòng bắt

Khi dân phòng cũng đòi...giữ xe

Nấp xó tường nhìn dân phòng cưỡng hiếp vợ mình dã man

Đọc và nghiên cứu thêm về Nghị định 38/2006 , tôi được biết, “Dân phòng” nói nôm na là một lực lượng địa phương, chuyên nắm tình hình “mất gà, mất chó” của địa bàn mình phụ trách. Họ có trách nhiệm hỗ trợ công an trong việc bảo vệ bình yên cho nhân dân. Một nhiệm vụ cần thiết khi lực lượng công an chuyên trách vẫn còn mỏng. Trách nhiệm là thế, nhưng đó là xét trên lý thuyết.

 

Ngày 21/10/2008, không hiểu quyền hạn của mình, lực lượng dân phòng đòi phạt hành chính khi cô gái này đậu xe ở lòng đường trên phố Hàng Buồm. Cô gái nhất định không xuống xe, 4 dân phòng phải khiêng cả người lẫn xe về UBND phường. kết quả, cô bị phạt hành chính 90.000 đồng. Ảnh: Internet

 

Về mặt tổ chức nhân sự, được biết, phần lớn lực lượng dân phòng ở các địa phương đều được tập hợp từ các cựu chiến binh – giữ vai trò chỉ huy; còn lại phần lớn là thanh niên không có công ăn việc làm ổn định, không có trình độ, thậm chí có nhiều thanh niên hư hỏng từng ra tù vào tội. Không biết chính quyền các phường xã có dụng ý gì khi sử dụng các thanh niên này trong công tác bảo vệ trật tự, nhưng cách những thanh niên này hành xử với dân thì hoàn toàn tương xứng với trình độ học thức của họ.

Ban đầu, lực lượng bảo vệ dân phố này là một lực lượng được ra đời xuất phát từ nhu cầu bảo vệ trật tự ở địa phương. Lực lượng này do UBND cấp phường đứng ra tuyển, ký hợp đồng, trả tiền trợ cấp hằng tháng, sau đó được giao cho công an phường quản lý, phân công công việc và điều động khi cần thiết.

 

Là lực lượng hỗ trợ, nhưng các anh vẫn hiên ngang tự ý chặn xe vi phạm giao thông. Ảnh: internet

 

Thực tế, khi đi giải quyết các vụ việc trên địa bàn mình phụ trách, cảnh sát khu vực thường đưa dân phòng theo. Các anh dân phòng thường mặc đồng phục, xách theo cây gậy gỗ sơn đỏ-trắng, nhìn rất oai. Công an bảo gì các anh làm đấy, chấp hành răm rắp một cách bài bản và thiếu cá tính.

Lạm quyền?

Theo Nghị định 38/2006, về mặt quyền hạn, họ chỉ là lực lượng được xây dựng để hỗ trợ công an phường chứ không có nhiệm vụ xử lý vi phạm hành chính. Nhưng rồi, có lẽ là có những người đã tưởng rằng, khi học được khoác lên chiếc áo mà chính quyền trao cho, họ sẽ trở thành “quan”. Bằng chứng là việc, dân phòng đã có những biểu hiện lạm quyền trong khi thi hành nhiệm vụ, tiêu biểu là việc ở nhiều nơi, ngoài chuyện đánh người, dân phòng còn đòi đảm nhận luôn cả nhiệm vụ chặn xe của người vi phạm giao thông.

 

 

Clip dân phòng xông ra chặn xe người vi phạm. Nguồn: Internet

 

Để giải thích hiện tượng dân phòng đòi “chặn xe” thì chăc sẽ có nhiều nguyên nhân. Đôi khi, những người quá say mê với trách nhiệm cộng đồng mà quên đi quyền hạn của họ. Cũng có khi, miếng bánh ngon trong việc “xử lý mềm” các vi phạm giao thông khiến lực lượng dân phòng khó lòng bỏ qua.

Trở lại với vụ việc dân phòng tham gia đánh cả gia đình anh Võ Hoàng Tâm (KP 2, phường 16, quận 8, TP.HCM) gây thương tích. Dù có ở mức truy cứu trách nhiệm hình sự hay không thì đây vẫn là một tội ác. Điều đáng nói ở chỗ không phải không có tiền lệ về chuyện này.

Chuyện dân phòng đánh người không phải là chuyện hiếm thấy. Thậm chí, cách đây vài năm, dân phòng phường Bến Nghé (quận 1, TP.HCM) còn đánh dân ngay trước trụ sở UBND phường. Nếu nhìn kỹ lại trình độ và xuất thân của các thanh niên trong lực lượng dân phòng phường xã (nhiều người là thanh niên vô công rồi nghề, hư hỏng), người ta sẽ có thể giải thích vì đâu lại ra nông nỗi đó.

 

Dân phòng đi xe máy không đội mũ bảo hiểm để "bắt xe không đội mũ bảo hiểm" trên phố Thái Thịnh II. Ảnh: Internet

 

 “Miệng nhà quan có gang, có thép”, tôi không có lòng tin rằng vụ việc của gia đình anh Võ Hoàng Tâm có thể được giải quyết một cách thấu đáo vì anh đang phải đối diện với một lực lượng như vậy. Rất khó mà tìm được sự công bằng khi đứng trước “cửa nhà quan”, như cách dân mình vẫn thường phải rút năm chục, một trăm cho các anh dân phòng chặn xe cho yên chuyện. Một phần vì dân ta dễ thỏa hiệp, một phần vì những dân phòng ấy cho rằng, với cái áo chính quyền phát cho, họ có thể làm được bất cứ điều gì họ muốn.

Nhưng hậu quả vẫn sẽ là hậu quả chung, từng đồng tiền thuế mà người dân nộp vào ngân sách được chi trả cho nhiệm vụ bảo vệ trật tự nơi mình sống được đổi lại bằng nắm đấm và dùi cui.

Sinh Lão Tà.


(*):  Trong bài viết “Không đội nón bảo hiểm, cả nhà bị đánh” của báo Pháp Luật TP.HCM, kể lại vụ việc cả gia đình anh Võ Hoàng Tâm bị đánh như sau: Tối 29-12-2012, Tâm chạy xe máy trở về nhà, không đội mũ bảo hiểm, đi ngang qua chốt dân phòng KP 2 thì bị mấy dân phòng đang ngồi nhậu “ngoắc tay” kêu vào. Tâm không dừng lại mà chạy luôn về nhà. Khoảng 10 phút sau, có ba dân phòng đến và định xông vào nhà, đòi khám xét nhà.  Anh của Tâm là Võ Hoàng Sang ngăn cản thì bị ba người này dùng dùi cui đánh vào đầu. Sang gục xuống vì choáng váng nhưng họ vẫn tiếp tục đánh túi bụi. Một người em họ vào can ngăn cũng bị đánh bầm mặt.

 _

Chiếc áo ướt đẫm máu của em họ anh Sang khi đưa anh đi cấp cứu. Ảnh: Internet.

 

Tâm từ sau bếp ra giải vây cho anh cũng bị đánh, liền chạy ngược vào nhà vơ lấy dao để chống cự và gây trầy xước cho một dân phòng. Sau đó Tâm đã bị nhóm người trên khống chế, đánh đập.

Theo lời kể trên bài báo, mẹ và em của Tâm cũng bị đánh vào gáy và bị chích điện. Tâm thì bị lực lượng áp giải về trụ sở công an phường. anh bị treo hai tay lên xà nhà rồi đấm, đá túi bụi vào đầu, miệng và toàn thân, chích điện. Vì bị đánh đau quá nên đành phải ký vào tờ khai đã viết sẵn mà không rõ nội dung. Họ thay nhau đánh Tâm liên tục cho đến khi Công an quận 8 xuống thì mới ngưng. Tất cả đều diễn ra khi những người tham gia đánh anh Tâm đều ở trong tình trạng “cơ hơi men”.

Theo Công an quận 8, vụ việc vẫn còn đang trong quá trình xử lý.